Tỷ phú tự thân ở Mỹ từng không biết tiếng Anh

0
87

Weili Dai không biết tiếng Anh khi đến Mỹ ở tuổi 17. Hơn 40 năm sau, bà nằm trong số những phụ nữ giàu nhất hành tinh với khối tài sản 1,4 tỷ USD.

nguoi giau nhat the gioi anh 1

Weili Dai (60 tuổi) là tỷ phú với khối tài sản lên tới 1,4 tỷ USD. Bà cũng góp mặt vào danh sách 25 phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2022 của Forbes, cùng với những người nổi tiếng khác như Kim Kardashian, Rihanna và Oprah Winfrey. Ảnh: Marvell.

nguoi giau nhat the gioi anh 2
Bà sinh ra ở Thượng Hải (Trung Quốc), đến San Francisco (bang California, Mỹ) cùng gia đình vào năm 17 tuổi. Thời điểm đó, bà không biết một chút tiếng Anh nào. Thế nhưng, bà nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi ở Thung lũng Silicon với tư cách là người đồng sáng lập và nhà đầu tư của nhiều công ty. Ảnh: Sarah Tew/CNET.

nguoi giau nhat the gioi anh 3
Dai yêu thích thể thao từ nhỏ. Ngoài môn cầu lông, chạy và nhảy xa, bà còn chơi bóng rổ bán chuyên năm 9-14 tuổi. Quãng thời gian này giúp bà xây dựng sự tự tin, tinh thần làm việc theo nhóm và nỗ lực vì kết quả – những điều giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh của bà sau này. “Tôi thích cảm giác ném quả bóng vào trúng rổ. Cảm giác như thể tôi vừa hoàn thành một điều gì đó”, bà nói với Los Angeles Times. Ảnh: The Business Journals.

 

nguoi giau nhat the gioi anh 4
Sau khi chinh phục tiếng Anh bằng cách đem theo từ điển Trung – Anh bỏ túi đi khắp nơi, bà Dai theo đuổi bằng cử nhân khoa học máy tính của Đại học California – Berkeley. Tại đây, bà gặp chồng mình là Sehat Sutardja, người cùng bà đồng sáng lập tập đoàn công nghệ bán dẫn Marvell vào năm 1995. Ảnh: Đại học California – Berkeley.

nguoi giau nhat the gioi anh 5
Sau 20 năm, Marvell trở thành “gã khổng lồ” với hơn 7.000 nhân viên, và đạt doanh thu 3,5 tỷ USD vào năm 2014, theo Forbes. Nhờ thành công này, bà Dai lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2015 của Forbes. Bên cạnh việc đầu tư vào các công ty công nghệ khác như Alphawave, Next Input và FLC Technology, bà cũng đồng sáng lập công ty trí tuệ nhân tạo MeetKai và công ty sản xuất bán dẫn khác Dreambig vào năm 2019. Ảnh: Anna Vignet/The Chronicle.
 

nguoi giau nhat the gioi anh 6
Weili Dai học triết lý sống “công bằng và quan tâm” từ cha mẹ và coi nó là “công thức bí mật tạo nên thành công” của mình. Do đó, ngoài việc kinh doanh, bà cũng cống hiến cho cộng đồng, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Ví dụ, vợ chồng Dai giúp xây dựng tòa nhà công nghệ quan trọng ở Đại học California – Berkeley, ngôi trường cũ của họ. Ảnh: Marvell.

nguoi giau nhat the gioi anh 7
Chia sẻ với Jaxenter, Welli Dai cho biết bà có lịch trình rất bận rộn, thường gọi là “ngày 48 tiếng”. Hàng ngày, bà thức dậy lúc 6h và làm việc tới tận khuya, kể cả cuối tuần. Ngoài công việc, bà thích vai trò làm vợ và mẹ của 2 con trai. “Niềm đam mê của tôi bên ngoài công việc là được ở bên gia đình. Tôi có thể nhận lời thách đấu chơi bóng rổ từ chồng và các con. Tôi cũng thích nấu ăn và thiết kế nội thất”, cô nói với Little Pink Book. Ảnh: Female Lead.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây