“Trao cần câu hơn xâu cá' cho phu nữ khởi nghiệp kinh doanh

Làm cách nào hỗ trợ phụ nữ nông thôn phát triển kinh tế, để chị em không phải đi làm xa?.

Về vấn đề này, Thủ tướng cho hay, phát triển doanh nghiệp ở nông thôn, Hợp tác xã dịch vụ để chị em không phải đi làm ăn xa là 1 mục tiêu mà Chính phủ đang đặt ra trong thời gian tới. “Ly nông bất ly hương”, đặc biệt là trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam, Thủ tướng mong muốn, các doanh nghiệp, có thêm nhiều dự án giải quyết được hàng trăm, hàng chục nghìn lao động. Với cách làm như vậy sẽ giúp những người phụ nữ đỡ phải xa gia đình, xa cha mẹ, có điều kiện chăm sóc con cái không phải xa quê hương.”

Năm 2017 Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã xây dựng, tập trung thực hiện hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh. Hoạt động này đã bắt đầu triển khai đến các cấp hội cơ sở trong toàn tỉnh nhằm hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện, hỗ trợ cho nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ, phát huy lợi thế và tiềm năng phụ nữ trong sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.

“Trao cần câu hơn xâu cá”

Định hướng hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh là một nội dung quan trọng trong hoạt động của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hiện nay, Trung ương Hội đang xây dựng Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2027” trình Chính phủ phê duyệt nhằm mục tiêu tới năm 2020 sẽ có 35% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong tổng số hơn 1 triệu doanh nghiệp của cả nước.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã có nhiều công trình, phần việc tiêu biểu, chương trình thi đua hiệu quả có sức lan tỏa rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên và cán bộ hội các cấp hội phụ nữ. Bên cạnh sự đóng góp của hội viên, các nhà hảo tâm, câu lạc bộ doanh nghiệp nữ cũng đã có sự ủng hộ tích cực để nâng cao đời sống, giải quyết việc làm cho phụ nữ khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Hội đặt ra mục tiêu “trao cần câu hơn xâu cá” giúp phụ nữ thoát nghèo và vươn lên làm giàu đóng góp nhiều hơn cho xã hội bằng cách tạo vốn, tập huấn kỹ thuật sản xuất, kỹ năng khởi nghiệp …và hoạt động này được khảo sát lấy ý kiến của nhiều cá nhân, đơn vị, đa số đều nhận được sự ủng hộ tích cực và mong muốn Hội sẽ triển khai.

Trong định hướng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Hội khuyến khích phụ nữ thành thị sẽ thực hiện các ý tưởng kinh doanh phù hợp với điều kiện và tuân thủ quy định pháp luật như: làm chủ các dịch vụ kinh doanh, thương mại như siêu thị, doanh nghiệp tư nhân xăng dầu, du lịch, cửa hàng tạp hóa, mỹ phẩm …Phụ nữ nông thôn ngoài các dịch vụ như vùng thành thị nhưng có thể quy mô nhỏ hơn phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo hướng liên kết để xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm như rượu cần, quýt, cam, bưởi, nhãn, chuối, mít, heo, gà, dê…tạo ra các sản phẩm và bán ra thị trường để có thu nhập, khai thác tiềm năng du lịch ở những nơi có điều kiện.

Về nội dung triển khai, Hội sẽ tiến hành rà soát nhu cầu việc làm đối với phụ nữ có ý tưởng kinh doanh, ưu tiên sinh viên tốt nghiệp các trường Trung cấp, Đại học, phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo, phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình, phụ nữ đơn thân, phụ nữ gia đình chính sách; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho phụ nữ lồng ghép trong các chương trình hoạt động Hội; tổ chức tập huấn, hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, gặp mặt doanh nghiệp, các hộ kinh doanh... để trang bị kiến thức, kinh nghiệm, bồi đắp ý tưởng kinh doanh, định hướng nghề nghiệp cho phụ nữ có khả năng, điều kiện khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; đẩy mạnh các hoạt động phối hợp với các tổ chức tín dụng như Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn... để mở rộng và nâng cao chất lượng, quản lý tốt các nguồn vốn  hỗ trợ phụ nữ vay vốn với lãi suất ưu đãi;  xây dựng các mô hình “Sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch”“Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế”, Hợp tác xã “Phụ nữ với ngành nghề truyền thống”… Tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các ban ngành, đoàn thể để hỗ trợ kỹ năng, kiến thức và các nguồn lực cho phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Vận động các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng “Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển” giai đoạn 2017 - 2022 quy mô cấp tỉnh để hỗ trợ, đầu tư cho phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Nhờ những hành động tích cực nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp đã đi vào đời sống và nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Đặc biệt phải kể tới tiềm năng phát triển to lớn của một số mô hình như chuỗi cửa hàng bách hóa phụ nữ tin dùng, Mục tiêu tổng thể của mô hình xây dựng chuỗi  bách hóa Phụ nữ tin dùng là phát triển hệ sinh thái cho hội phụ nữ phát triển phong trào khởi sự kinh doanh. Chuỗi bách hóa phụ nữ tin dùng tạo ra giá trị bằng việc sử dụng các nguồn lực xã hội lớn để có thể phát triển nhanh chóng. Cộng đồng hội viên hội phụ nữ chính là người tạo ra giá trị và phát triển mô hình từ đó tạo ra giá trị bền vững cho nhà đầu tư.

 

Hotline: 1900.29.29.28 phunutindung@gmail.com
Đăng ký tư vấn x